brand-logo
BAO BÌ EMAP

BAO BÌ EMAP

Rau quả sau khi thu hoạch sẽ tiếp tục quá trình hô hấp, chín quá và thối rữa. Trái cây và rau quả tiếp tục hô hấp và trao đổi chất ngay cả sau khi thu hoạch. Quá trình này khiến chúng tiêu thụ dinh dưỡng của chính chúng và tiếp tục phát triển bằng cách khuếch tán độ ẩm và sinh nhiệt. Do đó, trong quá trình bảo quản sau thu hoạch, rau củ quả phát triển thêm và sau đó trở nên thối rữa do lão hóa. Chất lượng - hình thức bên ngoài, hương vị, dinh dưỡng, v.v. sẽ bị giảm sút. Nói cách khác, hạn chế hơi thở của trái cây và rau quả là chìa khóa để làm chậm quá trình suy giảm chất lượng để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm tươi.

Đóng gói khí cải tiến khí quyển cân bằng (EMAP) là một kỹ thuật được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của trái cây và rau quả tươi. EMAP có thể được định nghĩa là sự thay đổi khí quyển bên trong bao bì đạt được bằng quá trình hô hấp của sản phẩm và chuyển khí qua bao bì. Điều chỉnh lượng oxy (O2), khí (CO2) và độ ẩm bên trong bao bì ở nhiệt độ bảo quản thích hợp, bao bì cải tiến khí quyển cho phép sản phẩm tồn tại lâu hơn bằng cách trì hoãn quá trình hô hấp, quá trình chín và sản xuất ethylene. Đối với EMAP thuận lợi, cần biết các đặc tính nội tại của trái cây và rau quả tươi, tính thấm của màng và thiết kế bao bì tối ưu.

Nhiệt độ và nồng độ khí sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của rau quả. Nói chung, nhiệt độ thấp sẽ kìm hãm hơi thở. Do đó, lưu trữ và vận chuyển ở nhiệt độ thấp là một giải pháp phổ biến. Nồng độ khí oxy thấp và nồng độ khí cacbonic cao cũng hạn chế hô hấp.