Bao bì thực phẩm hiện đại có những chức năng như sau:

- Bảo vệ: Bao bì bảo vệ cho thực phẩm  khỏi những tác động khác nhau như rung, sốc, đè nén, bụi, v.v.

- Chức năng rào cản: Bao bì được yêu cầu để cung cấp một rào cản để ngăn chặn sự thẩm thấu khí oxy, hơi nước,… Giữ cho thực phẩm tươi, sạch và an toàn đồng thời kéo dài  thời hạn sử dụng.

- Ngăn cách: Các mặt hàng thực phẩm nhỏ thường được nhóm lại trong một gói cho hiệu quả. Vật liệu hạt và bột cần ngăn ngăn cách. 

- Thông tin nhãn hàng: Tất cả các gói sản phẩm là thực phẩm được yêu cầu có thông tin trên nhãn hàng về thành phần dinh dưỡng, cách sử dụng, cách xử lý sau khi sử dụng, ngày sản xuất và hết hạn của gói thực phẩm.

- Tiếp thị: Bao bì thực phẩm với thông tin phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích khách hàng tiềm năng mua sản phẩm nhiều lần và trường hợp này thiết kế bao bì thực phẩm đóng vai trò quan trọng không kém. Thiết kế càng hấp dẫn, cơ hội mua càng nhiều.

- Bảo mật: Đóng gói đúng cách có thể đóng một vai trò thiết yếu trong việc tăng tính bảo mật của lô hàng. Với các tính năng chống giả mạo, các gói thực phẩm không bị phá hủy hoặc bị lây nhiễm trong quá trình vận chuyển.

- Thuận tiện: Gói thực phẩm có một số tính năng nhất định giúp thuận tiện hơn trong việc xử lý, xếp chồng, phân phối, bán, hiển thị, đóng lại, mở, sử dụng và tái sử dụng.

- Kiểm soát khẩu phần: Cuối cùng, bao bì thực phẩm cung cấp thông tin về phần chính xác của nội dung có sẵn trong sản phẩm cụ thể đó.

Ở mọi cấp độ của chuỗi cung ứng, các quy trình an toàn thực phẩm đều được xem xét kỹ lưỡng. Bao bì thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng nhất, vì nó bao gồm việc xử lý vật liệu, vận chuyển và lưu trữ. Rất nhiều điều có thể sai nếu các sản phẩm thực phẩm không được bảo vệ đúng cách.
Vai trò chính của bao bì thích hợp trong an toàn vệ sinh thực phẩm là gì? Dưới đây là một số rủi ro liên quan đến bao bì thực phẩm không phù hợp, cũng như mức độ chăm sóc phù hợp có thể tạo ra những giá sự khác biệt.

 

 

 

- Tươi mát

Bằng cách đóng gói hàng hóa đúng cách, người tiêu dùng ở cuối chuỗi cung ứng có thể cảm thấy như thể họ đang ăn trái cây, rau quả hoặc thực phẩm chế biến như mới được thu hoạch hoặc đánh bắt.

- Ô nhiễm
Ngoại tươi ngon của thực phẩm là một chuyện, vấn đề ô nhiễm là một chuyện khác. Ngay cả thực phẩm được trồng và phân phối tại địa phương cũng có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn trong một khoảng thời gian ngắn. Các sản phẩm thực phẩm sẽ được vận chuyển hoặc lưu trữ trong một thời gian dài chắc chắn có nguy cơ cao hơn. Đó là lý do tại sao bao bì thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng. Bao bì có hiệu quả trong việc ngăn cản sự xâm nhập của  không khí và các chất gây ô nhiễm bên ngoài hay không,ý nghĩa của việc này sẽ dẫn đến sự khác biệt giữa khách hàng hạnh phúc, khỏe mạnh và khách hàng bị bệnh. Ô nhiễm là một vấn đề có thể gây tử vong và có thể làm hỏng thương hiệu của bạn.

- Sát thương vật lý
Ngay cả khi thực phẩm của bạn được niêm phong và bảo vệ khỏi các tác nhân gây ô nhiễm, nhưng các tác động vật lý và các lực tác động khác có thể làm hỏng sản phẩm. Đó có thể là trường hợp trong kho thực phẩm, vận chuyển hoặc xử lý vật liệu đơn giản. Bao bì chắc chắn là rất quan trọng để bảo vệ sản phẩm khỏi sự tổn hại vật lý .

- Giả mạo
Cũng giống như các bước nên được thực hiện để ngăn ngừa lỗi vô ý hoặc cố ý của con người, bao bì nên được sử dụng để ngăn chặn sự giả mạo có chủ ý. Bao bì thực phẩm phải đặc biệt an toàn khi so sánh với bất kỳ loại bao bì nào khác. Bao bì cũng nên bao gồm khả năng chống giả mạo, đây nên được xem là tính năng chỉ định. Chúng bao gồm các tính năng không dễ dàng sửa chữa khi đóng gói - chẳng hạn như khả năng hàn nhiệt, tính năng in ấn, chất liệu bao bì đặc biệt hoặc các thiết kế đồ họa khác sẽ thay đổi khi bị giả mạo. Với bao bì thực phẩm phù hợp, bạn không chỉ được cảnh báo ngay lập tức để chống giả mạo mà còn có thể ngăn chặn những người khác có thể cố gắng mở bao bì của bạn.

- Nhận thức
Trong khi an toàn của người tiêu dùng rõ ràng là mối quan tâm hàng đầu của bạn, hình ảnh thương hiệu của bạn là thứ đáng để bảo vệ. Ngay cả khi nguy cơ ô nhiễm hoặc giả mạo là tối thiểu, việc quan tâm hơn với bao bì có thể giúp chứng minh với người tiêu dùng rằng bạn rất coi trọng sự an toàn của họ. Chú ý đến chi tiết là rất quan trọng để bảo vệ công ty và hình ảnh của bạn. Bao bì thực phẩm là một trong những điều đầu tiên người tiêu dùng sẽ nhận thấy.
Từ đầu đến cuối, bao bì thực phẩm là một trong những cân nhắc quan trọng nhất đối với các nhà chế biến thực phẩm hoặc bất kỳ công ty nào khác tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm. Cách tiếp cận đúng có thể bảo vệ cả bạn và người tiêu dùng.
Thông tin tham khảo từ nhiều nguồn