CÔNG NGHỆ MAP LÀ GÌ ?
Công nghệ thay đổi thành phần không khí bên trong bao bì (MAP) có nghĩa là không khí tự nhiên trong bao bì được thay thế bằng một loại khí hoặc hỗn hợp khí, thường là nitơ và carbon dioxide. Bao bì này trong môi trường bảo vệ giúp duy trì chất lượng của sản phẩm tươi trong thời gian dài hơn, kéo dài thời hạn sử dụng và giúp các nhà sản xuất thực phẩm tiếp cận thị trường rộng lớn hơn cho các sản phẩm dễ hỏng. Điều này phù hợp với các sản phẩm thịt và xúc xích, các sản phẩm từ sữa, bánh mì, trái cây và rau quả, cá hoặc các sản phẩm tiện lợi.
Lợi ích của công nghệ MAP
• Thời hạn sử dụng thực phẩm lâu hơn / chất lượng thực phẩmcao hơn
Thực phẩm được đóng gói trong môi trường bảo vệ sẽ hư hỏng chậm hơn thực phẩm không bao gói. Kết hợp với việc làm mát liên tục, Công nghệ MAP có thể kéo dài đáng kể độ tươi và thời hạn sử dụng. Hiệu ứng này khác nhau tùy thuộc vào bản chất tự nhiên của thực phẩm và chất lượng thực phẩm trước khi đóng gói. Tuy nhiên, thường có thể tăng gấp đôi thời hạn sử dụng. Thông thường, các sản phẩm của MAP giữ được chất lượng cao trong thời gian dài hơn và đến tay người tiêu dùng trong tình trạng tốt nhất có thể.
• Ít gây lãng phí thực phẩm
Độ bền lâu hơn thường liên quan đến ít vấn đề hơn trong quá trình vận chuyển đường dài và thời hạn sử dụng lâu hơn. Do đó, thường có thể giảm thiểu việc xử lý chất thải do thực phẩm hư hỏng.
• Mang đến nhiều cơ hội kinh doanh hơn
Do thời hạn sử dụng lâu hơn, Bao bì MAP thường mở ra thị trường địa lý mới cho các nhà sản xuất. Riêng với hàng dễ hư hỏng, có thể đạt được quãng đường vận chuyển dài hơn.
• Hạn chế sử dụng chất bảo quản hơn
Đóng gói trong môi trường MAP kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm, nghĩa là trong nhiều trường hợp có thể giảm hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng chất bảo quản. Người tiêu dùng được sử dụng thực phẩm không chứa chất phụ gia.
• Thiết kế bao bì hấp dẫn
Bên cạnh các khía cạnh chức năng, thiết kế của bao bì đóng một vai trò quan trọng trong việc cạnh tranh cho người tiêu dùng. Giao diện và ấn tượng về chất lượng ảnh hưởng đến hành vi mua hàng. MAP rất phù hợp để thiết kế và trình bày bao bì hấp dẫn nhất cho sản phẩm thực phẩm.
Hạn chế của công nghệ MAP
• Độ phức tạp tương đối cao
Quá trình đóng gói thực phẩm theo công nghệ MAP liên quan đến các yêu cầu tương đối cao. Lỗi có thể xảy ra: thành phần khí không chính xác hoặc rò rỉ do phân phối nhiệt độ hoặc áp suất bị lỗi, dụng cụ bị nhiễm bẩn hoặc mòn, nhiễm bẩn niêm phong hoặc vật liệu bị lỗi. Tuy nhiên, với công nghệ MAP hiện đại và đảm bảo chất lượng toàn diện, các rủi ro có thể được kiểm soát.
• Chi phí tương đối cao
Ngoài chất liệu bao bì có chất lượng cao, việc tiêu thụ khí MAP và chi phí nhân sự để kiểm soát chất lượng đặc biệt tốn kém. Tuy nhiên, những chi phí này có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng hiệu quả các nguồn lực.
• Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
Khác với việc sử dụng chất bảo quản, trong hầu hết các trường hợp, các công thức khí MAP là những loại khí có trong môi sinh và không được thực phẩm hấp thụ và do đó không làm thay đổi tính chất cũng như mùi vị của thực phẩm. Nhưng có những ngoại lệ cho quy tắc này. Ví dụ, nồng độ CO2 quá cao có thể được thực phẩm hấp thụ và làm cho thực phẩm bị chua. Tuy nhiên, những hiệu ứng này có thể tránh được với hỗn hợp khí MAP được điều chỉnh theo đúng tỉ lệ phù hợp với bản chất tự nhiên của thực phẩm.