Phương pháp lưu trữ đông lạnh cũng đã phát triển qua nhiều năm, nhưng một trong những trọng tâm lớn nhất là tốc độ sản phẩm được đông lạnh. Vì vậy mà công nghệ IQF có mặt trong thị trường thực phẩm đông lạnh. IQF là viết tắt của đóng băng nhanh chóng cá nhân. Đây là một phương pháp cấp đông phổ biến trong ngành dịch vụ thực phẩm và bao gồm đông lạnh từng miếng thực phẩm riêng biệt với các phần khác ở nhiệt độ cực thấp. IQF cũng được gọi là đóng băng nhanh hoặc siêu đông. Đóng băng IQF cho phép các chủ doanh nghiệp có thể làm lạnh thực phẩm riêng từng phần các sản phẩm thực phẩm cùng một lúc. Bằng cách nhanh chóng làm lạnh sản phẩm, các tế bào trong thực phẩm không bị hư hại và được bảo quản để có được kết quả chất lượng cao hơn.

Quá trình IQF dựa vào việc đóng băng sản phẩm cực kỳ nhanh chóng. Đóng băng đủ nhanh làm cho các tinh thể băng nhỏ hơn nhiều phát triển bên trong thực phẩm. Các tinh thể băng phát triển với các phương pháp đông lạnh chậm hơn sẽ lớn hơn và các tinh thể này làm hỏng các tế bào và mô của sản phẩm. Thực phẩm được đông lạnh thông qua các phương tiện đông lạnh chậm hơn có xu hướng bị khô và hư hỏng khi chúng được rã đông. Sự hình thành của các tinh thể băng lớn hơn làm hỏng các thành tế bào và làm giảm chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, đóng băng IQF không cho phép quá trình hình thành tinh thể băng lớn hơn diễn ra.

 


INDIVIDUAL QUICK FREEZING - IQF

 

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐÓNG BĂNG IQF

- IQF có thể giúp bạn cắt giảm chi phí và rã đông thực phẩm khi bạn cần, thay vì ở những phần lớn.

- Chất lượng tốt hơn. 
Về cơ bản, bạn càng đông lạnh thực phẩm càng nhanh thì chất lượng càng tốt. Khi thức ăn được đông lạnh chậm, tinh thể đá hình thành. 
Các tinh thể đá lớn thường làm khô thức ăn và tác động đến hương vị và hương vị tổng thể.

- Các phần thực phẩm được chia nhỏ. Một trong những lợi ích lớn nhất của việc đông lạnh nhanh cá nhân là có sẵn một phần nhỏ thực phẩm đông lạnh bất cứ lúc nào. Thay vì làm tan toàn bộ túi ức gà đông lạnh, IQF giúp bạn dễ dàng rã đông chỉ với số lượng bạn cần. Ngoài ra, các nhà hàng có thể thu hút những khách hàng đang cố gắng ăn uống lành mạnh bằng cách cung cấp những phần nhỏ trong thực đơn của họ.

 


INDIVIDUAL QUICK FREEZING - IQF

 

QUY CÁCH THỰC HIỆN CÔNG NGHỆ IQF

Nếu thực phẩm của bạn cần rửa hoặc rửa, hãy làm như vậy trước. Các sản phẩm như trái cây tươi có thể cần được làm sạch và loại bỏ cuống của chúng trước khi đông lạnh. Tách thực phẩm thành từng miếng riêng biệt để chuẩn bị cho IQF. Đặt thực phẩm lên khay lớn để chuẩn bị đông lạnh. Đảm bảo rằng các cạnh của thực phẩm không chạm vào nhau để đảm bảo chúng không dính vào nhau.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ IQF

Một ví dụ phổ biến về điều này là tôm, cá hoặc hải sản IQF, trong đó mỗi con tôm trong túi được đông lạnh riêng lẻ thay vì đông lạnh thành một khối lớn. Những thực phẩm đông lạnh IQF điển hình:
- Rau củ : Quả hỗn hợp, Đậu xanh, Ngô, ...
- Bữa ăn sẵn: Khoai tây chiên, ức gà, bít tết, bánh mì và bánh cuộn,…
- Thực phẩm sơ chế sẵn: cá, tôm, hải sản, ...
- Trái cây: xoài, sầu riêng, ..
Thông tin tham khảo từ nhiều nguồn

 


INDIVIDUAL QUICK FREEZING - IQF