Nguyên lý của hệ thống khử trùng trái cây bằng công nghệ xông hơi (VHT)  là sử dụng nhiệt của hơi nước để sơ chế trái cây và rau quả. Thông qua sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, hệ thống VHT tiêu diệt ấu trùng dịch hại và sâu bệnh bám trên vỏ trái cây mà không sử dụng hóa chất và do đó giữ được độ tươi của trái cây. Đồng thời, trong quá trình, nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát tỉ mỉ để trái cây không bị hư hại và độ tươi được bảo quản tự nhiên. Hệ thống xử lý nhiệt VHT là một phương pháp an toàn để xử lý trái cây để nó vượt qua sự kiểm tra kiểm dịch, cho phép trái cây được xuất khẩu.

Hệ thống VHT giúp đảm bảo cho khách hàng của bạn có lựa chọn lành mạnh khi họ mua trái cây. Xử lý nhiệt VHT là một quá trình khử trùng rất thân thiện với môi trường, an toàn hơn nhiều so với việc sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất tổng hợp khác. Khi xuất khẩu trái cây tươi nhiệt đới, chẳng hạn như xoài và đu đủ, trái cây cần phải qua kiểm tra kiểm dịch thực vật nghiêm ngặt ở nước nhập khẩu để đảm bảo kiểm dịch các loài gây hại như trứng và ấu trùng ruồi Melon và ruồi giấm phương Đông (có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới) và có mặt trong trái cây được trồng ở những vùng này được khử trùng và không có khả năng trồng và nhân lên ở nước nhập khẩu. Các quốc gia nhập khẩu nơi không có loại sâu bệnh này yêu cầu các loại quả đó phải được xử lý bằng quy trình phù hợp để đảm bảo khử trùng hoàn toàn các loài gây hại này như một biện pháp để bảo vệ hệ thực vật của nước nhập khẩu.
Thông tin tham khảo từ nhiều nguồn